“ยุทธการใต้ร่มเย็น” รำลึก แผ่นดินด้ามขวาน ร้อนระอุจนลุกเป็นไฟ

13 มีนาคม 2018 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

ยุทธการใต้ร่มเย็น รำลึก แผ่นดินด้ามขวานร้อนระอุจนลุกเป็นไฟ เมื่อ ผกค.(คอมมิวนิสต์) ขจก.(ขบวนการโจรก่อการร้าย) จคม.(โจรจีนคอมมิวนิสต์มาลายา) โจรพูโล โจรแบ่งแยกดินแดน ได้เคลื่อนไหวปฏิบัติการ จคม.เป็นกองกำลังที่เข้มแข็งที่สุด ในพื้นที่เขาสูงสลับซับซ้อน จคม.เจาะเขาทั้งลูกเป็นอุโมงค์เป็นฐานที่มั่นสามารถอยู่ได้เป็นกองพัน อยู่กินในนั้นได้หลายเดือนโดยไม่ต้องออกมาหาเสบียงจากภายนอก ทางกองทัพภาคที่4 โดยแม่ทัพ พล.ท.หาญ ลีนานนท์ ได้ขอให้ทหารพรานจู่โจมค่ายปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ลงไปช่วยปราบปรามขบวนการต่างๆ เพื่อให้แผ่นดินด้ามขวานสงบสุข

Advertisement

Loading...

ทางค่ายปักธงชัย โดย พล.อ.วันชัย อัมพุนันทน์ ผู้บัญชาการทหารพรานจู่โจม ชค.513 ค่ายปักธงชัย ได้ส่งกำลังทหารพรานลงไปปฏิบัติการตามคำขอของแม่ทัพภาคที่4 จำนวน 22 กองร้อย โดยแบ่งการปฏิบัติออกเป็นภาคใต้ตอนบน เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ อ.หลังสวน ลงไป โดยมี พล.อ.สมชาย วิษณุวงษ์ (ยศในปัจจุบัน) เป็น หน.ชค.สย.คุมกำลัง ทพ.จจ.เข้าปฏิบัติการณ์ กำลังอีกส่วนหนึ่งลงไปปฏิบัติการในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างไปจรดเขตมาเลเซีย มี พล.อ.สาทร สุวรรณศรี เป็น หน.สย.พรานไพร คุมกำลังเข้าปฏิบัติการ

ผู้เขียนจะพาท่านผู้อ่านไปดูการปฏิบัติงานของกองร้อย ทพ.จจ.957 -950 ซึ่ง ทพ.ละออง บรรดาศักดิ์ สังกัดอยู่ในกองร้อยนี้ด้วย คืนนั้นหลังจากเพื่อนๆทหารพรานจู่โจม ค่ายปักธงชัย หลายกองร้อยได้ชมการแสดงดนตรีของ สตม.972 ที่นำโดย ร้อยโท นงนุช ขาวดารา หัวหน้าวง ปจว.ได้แสดงให้เหล่าทหารพรานชายได้ชม โดยแสดงที่สนามบิน 71 จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนจะเดินทางเข้าโจมตีกวาดล้าง ผกค. จคม.ตามคำขอของ พล.ท.หาญ ลีนานนท์ แม่ทัพภาคที่ 4

ในเวลา 4 ทุ่มคืนนั้นหลังจากที่ร้องรำทำเพลงสนุกสนานกับกองร้อยสันตินิมิต 972 จบลงแล้ว กำลังพลทั้งหมดก็ขึ้นรถที่ทางกองทัพภาคที่ 4 จัดให้เพื่อไปส่งเข้าพื้นที่สู้รบ รถวิ่งไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆก็เข้าเขตสวนยางซึ่งไม่มีบ้านคน จากนั้นพวกเรานักรบค่ายปักธงชัย ก็เดินเท้าเข้าที่หมาย เดินลุยน้ำ ข้ามห้วยไปตลอดทั้งคืน เดินทางอยู่อย่างนี้ 2 วัน 2 คืนเต็มๆ เวลาประมาณบ่าย 2 โมงของวันที่สามในการเดินทาง กองร้อย ทพ.จจ.950 ที่ไปด้วยกันได้ถูก ผกค.ซุ่มโจมตี ปัง! ปัง! ปัง! ง!

ร้อย ทพ.จจ.950 ยิงตอบโต้อย่างดุเดือด รุนแรงจน ผกค.ล่าถอยไป โชคดีมากที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากนั้นได้เปลี่ยนให้กองร้อย ทพ.จจ.9 57 เดินหน้าบ้าง เดินไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เจอเส้นทางคนเดิน ผบ.ร้อย 957 สั่งให้กำลังพลข้ามเส้นทางนั้นแล้วหักขึ้นไปบนภูเขา ในขณะที่เดินไปบนเขานั้นก็ได้ยินเสียง ผกค.เดินคุยกันมา ผบ.ร้อยจึงสั่งให้วางกำลังเพื่อทำการซุ่มโจมตี กำลังพลทั้งหมดจัดพื้นที่สังหาร ทุ่นระเบิดสังหารถูกนำไปวางดักไว้ รวมทั้งระเบิดเคลโม เอ็ม 18 เอ 1ด้วย

หลังจากซุ่มรออยู่ไม่นาน ผกค.ก็เดินเข้ามาในพื้นที่สังหารของเรา ผกค.เดินมาอย่างสบายใจ ผกค.มาด้วยกัน 10 คน สาเหตุที่ ผกค.เดินมาอย่างสบายใจไม่ระวัง เพราะพื้นที่แถวนี้เป็นเขตอิทธิพลหรือเป็นพื้นที่สีแดงเขตยึดครองของ ผกค.ไม่เคยมีทหารไทยเข้าไปถึงแถวนี้เลย เมื่อ ผกค.เข้ามาถึงพื้นที่สังหารที่ทหารพรานค่ายปักธงชัยดักทุ่นระเบิดไว้ ผกค.ได้เหยียบระเบิดของเราทำให้เกิดการระเบิดขึ้น ตูม! ผกค.คนที่เหยียบทุ่นระเบิดของเราขาขาดกระเด็นไป 1 คน ควันระเบิดยังไม่จางหายเสียงปืน เสียงระเบิดนานาชนิดก็ดังระงมขึ้น ปัง!ๆๆๆๆๆๆๆ ตูม!…บึ้ม!…บล๊อก!…กรึ้ม!…

Advertisement

ทั้งสองฝ่ายสาดกระสุนทูตแห่งความตายเข้าใส่กัน ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ หรือ ผกค. ได้พยายามลากคนเจ็บเข้าไปในป่าล่าถอยไป เพราะถูกทหารพรานยิงถล่มอย่างหนักขืนสู้ต่อไปคงตายหมดแน่ ฝ่ายทหารพรานไล่ตามอย่างกระชั้นชิด มีการปะทะกันประปรายเพราะ ผกค.สู้พรางหนีพราง เมื่อจวนตัวผู้ก่อการร้ายจึงล่าถอยไปทิ้งศพ ผกค.ไว้ 1 ศพ ช่วงนั้นใกล้จะค่ำแล้ว ร้อย ทพ.จจ. 957 นายหนึ่งได้ขอหัวผู้ก่อการร้ายไปเป็นที่ระลึก จำชื่อ ทพ.คนนั้นไม่ได้

ทพ.ละออง บรรดาศักดิ์ เป็น ลว.หน้า ก่อนตะวันตกดินทหารพรานของเราได้ขึ้นไปพักแรมค้างคืนอยู่บนยอดเขาในคืนนั้น ทหารพรานของเราจะเข้าตีฐาน ผกค.ในตอนเช้า พอเวลา 6 โมงเช้าทหารพรานค่ายปักธงชัยได้ลงจากยอดเขาเพื่อเข้าทำการวางกำลังโอบล้อมฐาน ผกค. ใช้เวลาการเดินทางชั่วโมงกว่าๆ พอเวลา 7 โมงเช้ากว่าก็เจอเส้นทางอีก 1 เส้น ร้อย ทพ.จจ.950 ได้เดินไปตามเส้นทางนั้น ส่วนร้อย ทพ.จจ. 957 เดินลัดเลาะไปตามป่าลงไปตามน้ำตก เพื่อเข้าทางด้านข้างค่ายสมิงคา พอลงไปถึงด้านล่างฐานที่มั่นของ ผกค. ร้อย ทพ.จจ.950 เป็นคนเปิดฉากการโจมตีด้วยจรวด RPG 7 และตามมาด้วย M-79 ตูม!…เฟี้ยว!…บึ้ม!…บล๊อก!…กรึ้ม!…ดิน หิน กระจุยกระจาย กิ่งไม้ขาดลงสะบั้น ฉากการยิงถล่มกันปานหนังสงครามได้เริ่มขึ้นแล้วครับท่านผู้อ่าน คนอ่านสนุกสนานมันส์ในอารมณ์ แต่คนรบกันมันตายจริงๆ!

ปะทะกันไม่นานนัก ฝ่าย ผกค.ได้ทิ้งฐานล่าถอยไป การเข้าตีฐาน ผกค.ครั้งนี้เรายึดได้อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆมากมาย ในฐานของ ผกค.เราเห็นกะทะใบบัวใบใหญ่ ที่กำลังหุงข้าวกิน พร้อมแกงกล้วยใส่หมู ไม่รู้ว่าเขาทำไว้ต้อนรับทหารพรานเราหรือเปล่า?!! ในฐานแห่งนี้มีอาคารโรงพยาบาล โรงเรียน โรงเลี้ยง โรงสีข้าว โรงประกอบวัตถุระเบิด ซ่อมอาวุธยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์หลายอย่าง แถมยังมีเล้าหมู เล้าไก่ด้วย เรียกว่า ผกค.อยู่มานานแบบสะดวกสบายไร้ทหารของรัฐเข้าไปกวนใจว่างั้นเถอะ แต่วันนี้เกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงจริงๆ ผกค.คงตั้งคำถามว่า “พวกมันคือใครถึงกล้ามาบุกรังของพวกกูวะ”

เมื่อทหารพรานค่ายปักธงชัย เข้ายึดฐาน ผกค.ได้แล้วเราก็ทำการเคลียร์พื้นที่อยู่ 2 วันก่อนที่จะมอบพื้นที่ให้ทหารทัพภาค4ต่อไป และนักรบค่ายปักธงชัยก็เดินทางต่อไปเพื่อเข้ายึดที่หมายแห่งใหม่ต่อไปนั้นเอง จากการเคลียร์พื้นที่เราพบว่า ผกค.ได้ฝังข้าวสารไว้ใต้พื้นดิน รอบๆบริเวณนั้นยังดักทุ่นระเบิดไว้มากมากมาย แม้ว่าเราจะระมัดระวังแต่ก็ยังมีการพลาดจนได้ คือทหารพราน โยธิน เหยียบกับระเบิด ตอนเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณโรงเก็บอาวุธของ ผกค. และมีทหารพรานโดนสะเก็ดระเบิดเล็กน้อยอีก 3-4 คน รวมทั้งทหารพรานละอองด้วย แต่ไม่เป็นอะไรมาก พลโทหาญ ลีนานนท์ มีทัพภาคที่4 ได้ลงมาตรวจเยี่ยมในฐาน ผกค.ที่เรายึดได้ และตรวจดูค่ายผู้ก่อการร้าย ต่อมาเราก็มอบพื้นที่ให้ทาง ทัพภาค4 รับผิดชอบต่อไป ส่วน ทพ.จจ.ปักธงชัย ได้รับภารกิจเข้าตีกวาดล้าง จคม.จากแม่ทัพภาค4ต่อไป

Loading...error: Alert: Content is protected !!