ลูกกำนันเมืองกาญจน์บวชทั้งที ทุ่ม3ล้าน คนร่วมงานเป็นพันๆ

22 มิถุนายน 2018 | ข่าวสาร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน นายชาลินธ์ พลจันทร์ อายุ 50 ปี กำนันตำบลท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนางลำภู ปลอดโปร่ง อายุ 51 ปี ภรรยา ได้จัดงานในพิธีแห่นาคลูกชาย คือนายไชยา พลจันทร์ อายุ 20 ปี ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โดยเริ่มแห่ภายในวัดหัวหิน ไปสิ้นสุดที่บ้านพักเลขที่ 55 หมู่ 4 ต.ท่ามะขาม ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร โดยใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง จึงถึงจุดหมาย

เนื่องจากขบวนแห่นาค มีนางรำ และญาติ รวมทั้งชาวตำบลท่ามะขาม และชาวจังหวัดกาญจนบุรี เพชรบุรี กว่า 1,000 คน มาร่วม และนอกจากนี้ยังมีพรรคพวกเพื่อนฝูง นำม้าแห่นาค กว่า 100 ตัว วัวเทียมเกวียน ที่ตกแต่งสีสวยสดงดงาม มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีแตรวงชื่อดัง ถึง 5 วงมาสร้างสีสันให้เหล่าบรรดานางรำได้เต้นกันอย่างสนุกสนาน

Loading...

ทั้งนี้ นายชาลินธ์ พลจันทร์ หรือกำนันโจ้ ให้สัมภาษณ์อย่างมีความสุข และพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า จุดเริ่มต้นในการจัดงานบวชลูกชายด้วยการแห่นาค 2 วัน กินเลี้ยง 2 คืน มาจากความคิดที่ว่าถ้ามีโอกาสจัดงานไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็แล้วแต่ ก็จะทำให้ถึง 3 วัน เพราะต้องการทำไม่ให้เหมือนใคร


ที่ผ่านมาเห็นคนอื่นจัดงานเพียงแค่วันเดียวหรือสองวัน ก็เลยมีความคิดว่าถ้าหากเราไปทำตามเขาก็ไม่รู้จะทำไปทำไม ก็เลยจัดงานบวชให้ลูกชายแปลกกว่าคนอื่น ซึ่งเรามีความคิดเช่นนี้มาตั้งแต่ต้น และอีกอย่างคือเรามีความคิดว่าถ้าจัดงานบวชให้กับลูกชาย จะไม่แจกการ์ดเด็ดขาด เพราะเราก็อยากรู้ว่าเราจะมีพวกพ้องและมีคนที่รักกำนันนั้นมีมากน้อยแค่ไหน สรุปแล้วก็เหมือนกับความที่ได้ตั้งใจมาก เพราะมีผู้นำท้องถิ่นแทบทุกพื้นที่ รวมทั้งพวกพ้อง ที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ เป็นจำนวนมาก

การที่กำนันจัดงานเลี้ยงถึงสองวัน ก็เพราะต้องการให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่ามะขามและชาวจังหวัดกาญจนบุรี ที่มาในงานจะได้ร่วมบุญด้วยกัน อีกทั้งวันที่ 24 มิ.ย.ที่จะถึง ซึ่งเป็นวันที่ลูกชายจะเข้าโบสถ์เพื่อบวชเป็นพระ ตรงกับวันเกิดของลูกชายพอดี

Loading...

สำหรับงานเลี้ยงคืนนี้ (22 มิ.ย.) เป็นคืนแรก มีนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เสรี รุ่งสว่าง มาร้องเพลงขับกล่อมให้ชาวบ้านได้รับฟังและรับชมกันอย่างเต็มวง นอกจากนี้ ยังมีนักร้องที่มีชื่อเสียงอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนในวันที่ 23 มิ.ย.ก็จะมีนักร้องในลักษณะคล้ายกัน

โดยงานเลี้ยงในแต่ละคืนจะมีโต๊ะจีนคืนละ 200 โต๊ะ อีกทั้งพรรคพวกเพื่อนฝูงยังได้นำหมูหัน น้ำหนักตัวละประมาณ 70-80 กิโลกรัม มาให้บริการชาวบ้านและผู้มาร่วมงานได้กินกันอย่างจุใจ สำหรับงบที่ทุ่มให้กับงานบวชลูกชายน่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านบาท แต่ไม่ได้คิดอะไร เพราะมันเป็นความตั้งใจอยากทำให้กับลูกชายอยู่แล้ว ส่วนในวันที่ 24 มิ.ย.ที่เป็นวันบวช จะมีการโปรยทางมากพอสมควร ทราบว่าในวันนั้นจะมีเซอร์ไพรส์ด้วย แต่กำนันไม่ทราบว่าเป็นอะไร เพราะแม่บ้านไม่ยอมบอก

Loading...

ด้าน นายจรันต์ ยิ่งภิญโญ หรือ สจ.แบล็ค กล่าวว่า จากที่เคยสัมผัสกับการจัดงานบวชมา นี่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกที่ไม่เคยเจอมาก่อน และถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดกาญจนบุรี กำนันเองก็มีความตั้งใจที่จะจัดงานบวชให้กับลูกชาย และอยากให้ชาวบ้านมาร่วมบุญกันหลายๆฝ่าย ซึ่งถ้ามาวันเดียวพร้อมกันสถานที่จัดงานก็คงจะไม่พอ กำนันและภรรยา จึงตัดสินใจจัดงานถึง 3 วันเพื่อให้เป็นเกียรติประวัติต่อกำนันและก็บุตรชายที่มีความตั้งใจจะบวชในครั้งนี้

ส่วน นางลำภู ปลอดโปร่ง ภรรยากำนันโจ้ กล่าวว่า การจัดงานแห่นาคถึง 2 วัน กินเลี้ยงถึง 2 คืนนั้น เป็นความประสงค์ของกำนัน ตั้งใจเอาไว้ว่าถ้าเขามีลูกชายจะขอจัดงานบวชให้กับลูก 3 วัน ก็คือสุกดิบ 2 วัน และบวชพระอีก 1 วัน ดังนั้นจึงขอเชิญพี่น้องชาวตำบลท่ามะขามและใกล้เคียงมาร่วมงานอุปสมบทลูกชายที่วัดบ้านยาง ในวันที่ 24 มิ.ย.กันให้มากๆ

ขณะที่ นาคไชยา พลจันทร์ อายุ 20 ปี เปิดเผยความรู้สึกว่า ในส่วนตัวของผมก็รู้สึกดีใจ ที่พ่อกับแม่ได้จัดงานให้อย่างใหญ่โต ซึ่งผมก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะยิ่งใหญ่อะไรถึงขนาดนี้ และการได้บวชในครั้งนี้ผมก็รู้สึกดีใจที่จะได้ตอบแทนคุณพ่อแม่ ที่ท่านทั้งสองได้เลี้ยงดูมาจนกระทั่งเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้ การบวชเรียนครั้งนี้ ถึงแม้จะบวชเพียงแค่ 15 วัน ผมก็จะตั้งใจบวชเรียน และให้สมกับหยาดเหงื่อน้ำนม ที่พ่อแม่เลี้ยงผมมา

ชมคลิป

Loading...