สร้างอนุสรณ์ครอบจุดพระราชทานเพลิง “หลวงพ่อคูณ” ศิษยานุษศิษย์และประชาชนร่วมทำบุญ

16 พฤษภาคม 2018 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

วันที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลาประมาณ 10.00 น. ณ ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม ชั้น 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมมธโช) หรือเจ้าคุณธงชัย ในฐานะประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุวัจน์ ลิปพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแกน พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 และ พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4

นำพุทธศาสนิกชนและผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ทั้งในประเทศและประเทศรวมกว่า 1,000 คน ประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 12 รูป และพระสงฆ์ 88 รูป สวดมาติกา ตามกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน แด่หลวงพ่อคูณ เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปี แห่งการละสังขาร

จากนั้นพระธรรมดิลก เจ้าคณะภาค 9 แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ การร่วมถวายภัตราหารเพล ทอดผ้าไตรบังสุกุล ถวายปัจจัย ไทยธรรมโดยผู้ที่เข้าร่วมในพิธีร่วมกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญ แด่หลวงพ่อคูณเป็นการเสร็จพิธี จากนั้นคณะทั้งหมดได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ห้องเก็บสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ชั้น 7 อาคารเรียนรวม ที่คณะกรรมการจัดงานได้อนุญาตให้ประชาชนเข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้จนถึงเวลา 16.00 น. วันนี้ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า พิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 มกราคม 2562

โดยช่วงก่อนถึงวันพระราชทานเพลิงศพนั้นกำหนดจัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศล ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข.เป็นเวลา 7 วัน คือระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ทั้งนี้ ในการเตรียมการในงานพระราชพิธีดังกล่าวนี้นั้น ทั้งในส่วนของการจัดสร้างเมรุชั่วคราวในรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษยบก ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง อีกทั้งยังคงปรับพื้นที่และเริ้มดำเนินการตอกเสาเข็ม ทำฐานของเมรุชั่วคราวตามขั้นตอนทั้งหมด “เราเริ่มลงมือก่อสร้าง ตั้งแต่ ม.ค.ที่ผ่านมา ทุกขั้นตอนทำกันอย่างเต็มที่ เมื่อแล้วเสร็จจะเคลื่อนไปประกอบภายในพุทธมณฑลอีสาน สำหรับการก่อสร้างถนนทางเข้า เป็นโครงการของกรมทางหลวงชนบทที่มีกำหนดในการก่อสร้าง 2 ปี โดยในเดือนมราคม 2562 ถนนจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์แต่สามารถใช้ในการสัญจรได้ และขณะนี้อยู่ในระหว่างการสร้างสะพานความยาว 140 เมตร ที่จะข้ามน้ำไปยังสถานที่สร้างเมรุชั่วคราว ที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการจัดสร้างเช่นกัน”

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า การดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆ โดยเฉพาะการสร้างเมรุชั่วคราวนั้น งบประมาณส่วนหนึ่งมาจากการเงินบริจาค โดยเมื่อครั้งงานศพหลวงพ่อคูณ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา มียอดเงินคงเหลือประมาณ 51 ล้านบาท โดยที่ในพินัยกรรมของหลวงพ่อคุณ นั้นระบุไว้ว่าในการจัดงานของหลวงพ่อคูณ ตั้งแต่การบำเพ็ญกุศล ช่วงละสังขาร การเป็นครูใหญ่ การพระราชทานเพลิงศพ จนถึงเสร็จสิ้นการลอยอังคาร ทั้งหมดได้ระบุไว้ในพินัยกรรมชัดเจนว่า ให้นำเงินที่บริจาคไว้มาใช้จ่าย โดยในเราตรวจสอบยอดเงินพบว่ามีเงินอยู่ที่ 400,000 บาท โดยที่พินัยกรรมระบุว่า ให้คณะแพทย์สำรองไปก่อน ซึ่งเมื่อทำบุญเสร็จแล้ว มีคนบริจาคเพิ่มขึ้นมาที่ 57 ล้านบาท ในช่วงนั้นเรามีค่าใช้จ่ายรวม 9 ล้านบาท ทำให้เงินคงเหลือขณะนั้น 47 ล้านบาท

“เงินทั้งหมดได้ฝากไว้ในบัญชีมีการตั้งคณะกรรมการดูแลบัญชี ในชื่อกองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ มข. ซึ่งมีคนมาบริจาคอย่างต่อเนื่อง โดยคณะฯเช็คยอดเมื่อเดือนมี.ค. คงเหลือ 51 ล้านบาท ระหว่างนี้เราจะใช้เงินก้อนนี้ ดำเนินการไปก่อนจนสิ้นสุดการลอยอังคาร ซึ่งมีความเชื่อว่าศิษยานุษศิษย์และประชาชนโดยทั่วไปจะร่วมทำบุญอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในเรื่องของงบประมาณนั้นจะไม่มีปัญหาใดๆ” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าว

Loading...error: Alert: Content is protected !!